ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:37:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5838
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาเดี๋ยวนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่าจนถึงแทบละลายอย่างนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา และนำมาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายชนิด บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางครั้งบางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าเกิดเกิดเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเกินความจำเป็นละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น หากเป็นแบบงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายๆแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้คือไม่ปกติแล้ว
2. หากว่ามองที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว แม้มีความคิดว่าคุณไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนกระทั่งทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งบางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามต้องการและก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าหากเป็นอย่างนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แม้กระนั้นถ้าหากเปลี่ยนถ่านแล้วพบว่ายังใช้มิได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีสาเหตุจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเป็นแบบนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขให้ อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาแปลงเอง เพราะว่าสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติ จนกระทั่งกำเนิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย หากเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าบากบั่นแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความเข้าใจเรื่องช่างนิดหน่อยก็ตาม เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับปรุงแก้ไขไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเกิดเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือได้ว่าสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากเกินไป สามารถเป็นไปได้ทั้งเรื่องปกติ รวมทั้งปัญหาที่ต้องปรับแก้ เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบตรวจตราแลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เยอะแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นเวลานานๆอาจทำให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิป่วยร้ายแรงถึงกับขนาดปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงพอจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะเอามาทิ่มปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้โดยทันที วิธีที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้หมายถึงควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบแล้วก็ได้รับการกล่าวถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีแค่นั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

แหล่งที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.151 วินาที กับ 19 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม