ผู้เขียน หัวข้อ: หูฉลาม : A  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 07:49:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1791
    • ดูรายละเอียด

หูฉลาม หรือ ซุปหูฉลาม หรือ ฮื่อฉี่ ในสำเนียงแต้จิ๋ว (จีนตัวเต็ม: 魚翅, จีนคำย่อ: 鱼翅) เป็นอาหารจีนที่มีชื่อรวมทั้งรู้จักกันดีอย่างหนึ่ง เรื่องราวของหูฉลามนั้นย้อนไปได้ถึงยุควงศ์สกุลหมิง1

หูฉลาม นั้นปรุงมาจากครีบส่วนต่างๆของปลาฉลาม โดยใช้กระบวนการปรุงคล้ายกับกระเพาะปลาหมายถึงมีความหนีดคาว แล้วก็มีส่วนผสมอันอื่น ตัวอย่างเช่น เนื้อไก่, เนื้อหมู, ขาหมู, กระดูกไก่, กระดูกหมู รวมทั้งเครื่องยาจีนต่างๆ2ufabet

ซึ่งครีบของปลาฉลามนั้น มีลักษณะเป็นกระดูกอ่อนที่แบ่งออกได้เป็นสองส่วน เป็นฐานครีบและก็ก้านครีบ ซึ่งเป็นกระดูกที่มีลักษณะเป็นเส้นๆเพื่อช่วยทำให้ปลาฉลามสามารถแผ่ครีบออกได้ ซึ่งส่วนที่เอามาทำเป็นหูฉลามนั้น ก็คือ ก้านครีบ ซึ่งจำต้องผ่านขั้นตอนการหลายประเภท ตั้งแต่การแตกแห้ง ต้มจนถึงยุ่ย แล้วก็ขูดหนังทิ้งกระทั่งเหลือแค่กระดูกอ่อนสมัครufabet

โดยมีความเชื่อกันว่าหูฉลามที่เอามาต้มจนถึงยุ่ยรวมทั้งต้มจนได้ที่จะเปลี่ยนเป็นของกินยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการบำรุงร่างกาย แม้กระนั้นคุณประโยชน์ในทางของกินแล้ว หูฉลามหนึ่งถ้วยชามมีค่าพอๆกับไข่เป็ดฟองเดียวเพียงแค่นั้น3

หูฉลาม จัดว่าเป็นของกินที่แพงแพง เป็นของกินหลักในตอนเทศกาลต่างๆอาทิเช่น เทศกาลวันตรุษจีน, งานมงคลสมรสในจีน, ประเทศฮ่องกง, ไต้หวัน แล้วก็อีกหลายประเทศที่มีคนจีนอาศัยอยู่ เป็นต้นว่า ประเทศสิงคโปร์ ไทย โดยร้านอาหารแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ขายหูฉลามในราคาจานละ 16 ดอลลาร์
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.126 วินาที กับ 18 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม