ผู้เขียน หัวข้อ: กาบหอย : M  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 01:55:42
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2021
    • ดูรายละเอียด

กาบหอย หรือ ฝาหอย หรือ พนันบอล  กาบหอยหมายถึงสสารที่เป็นของแข็งที่หุ้มห่อลำตัวข้างนอกของสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังในไฟลัมมอลลัสติดอยู่ หรือที่นิยมเรียกกันชินปากว่า หอย มีลักษณะแตกต่างออกไป ซึ่งหอยจะใช้เป็นเครื่องปิดบังอันตรายจากสัตว์อื่น เป็นเครื่องหมายติดต่อระหว่างกัน รวมทั้งช่วยควบคุมอุณหภูมิข้างในเมื่อมีการเปลี่ยนของสายน้ำ1

ฝาหอยเป็นสิ่งที่ประจำตัวกับหอยมานับตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนและก็ฟักออกมาจากไข่ แทงบอลออนไลน์ โดยไม่ต้องลอกคราบราวกับสัตว์ในไฟลัมอาร์โธพอเพียงดหรือ ครัสเตเชียน โดยขนาดจะใหญ่ขึ้นมาตามขนาดของตัวหอย2ช

     ฝาหอยมีสารชนิดแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นส่วนมาก ที่เหลือเป็นสารอื่นๆดังเช่น แคลเซียมฟอสเฟต, แมกนีเซียมคาร์บอเนต, แมกนีเซียมฟอสเฟต, แมกนีเซียมซิลิเกต, โปรตีนชนิดคอนไคโอลิน กาบหอยแบ่งได้ 3 ชั้น เป็นชั้นนอกสุด เรียกว่า ชั้นเปลือกนอก (Periostracum layer) มีสารโดยมากเป็นโปรตีนจำพวกคอนไคโอลิน เป็นชั้นที่บางและก็หลุดง่าย ซึ่งจะพินิจได้จากหอยที่ตายแล้วและก็เปลือกที่ถูกทิ้งอยู่ตามริมหาด หรือหอยที่ยังมีชีวิตแต่ว่าเปลือกถูกคลื่นซัดหรือทรายขัดสี เปลือกชั้นนี้บางทีอาจหลุดหายไปกระทั่งไม่เหลือให้มองเห็น

ชั้นกึ่งกลาง เรียก ชั้นผนึกแคลเซียม (Prismatic layer) มีผลึกรูปต่างๆกันของสารประกอบแคลเซียมซึ่งโดยมากอยู่ในรูปของแคลไซต์ เป็นชั้นที่ดกและก็แข็งแรงที่สุด

     ชั้นในสุด เรียก ชั้นมุก (Nacreous layer) มีผนึกรูปต่างๆกันของสารประกอบแคลเซียมซึ่งจำนวนมากอยู่ในรูปของอะราโกไนต์ เป็นชั้นที่เรียบมีความหนาบางต่างๆนาๆตามแต่ประเภทของหอย ทำให้เปลือกมีสีขาวขุ่นและก็เป็นเงาวับๆไม่เหมือนกัน

กาบหอยมีรูปร่างของเปลือกแตกต่างกัน แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชั้น, ชั้น, ตระกูล, สกุล รวมทั้งประเภท อาทิเช่น หอยแปดเกล็ด หรือ ลิ่นสมุทร มีเปลือกขนาดเล็กปริมาณ 8 แผ่น เรียงซ้อนเหลื่อมล้ำกันเหมือนกระเบื้องที่เอาไว้สำหรับมุงหลังคาจากหัวถึงด้านหลังตัว ส่วนหอยฝาสำหรับปิดอาหารโบราณมีเปลือกรูปเหมือนฝาปิดกับข้าว ส่วนที่ยอดเยี่ยมแหลมเยื้องไปทางข้างหน้า
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.095 วินาที กับ 18 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม