ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 14:50:21
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 898
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เรามักจะควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เนื่องด้วยยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาเราถ่ายภาพ พวกเราจำต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแต่ 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือเปล่าดีอย่างไร นอกเหนือจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง ต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวแค่นั้น ต่างจากปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมาสวย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินไปบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างจึงจะทำให้การล้างรูปออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวมาข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่เพียงพอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาควรจะมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้ได้การสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแต่ง เพราะว่าโดยปกติกล้องถ่ายรูปแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อก็ให้สีที่ออกจะมืด หากผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแก้ภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว ถ้าหากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ไม่ยาก
วิธีการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในตอนที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ ชอบผลิตมาจากอุปกรณ์คุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว โดยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้อาจจะภาพความทรงจำของเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดสำหรับในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพ คือ จำเป็นต้องพิจารณาว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเท่าใด เพราะสำหรับการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าหากยังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที ดังเช่น ถ้าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการฟั่นเฟือนจนถึงแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างรูปทั้งหมดทั้งปวง พวกเราไม่ควรปล่อยทิ้งแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป หากเรารู้จักวางแผนและก็ปฏิบัติตนตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่พวกเราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ใครกันแน่เห็นก็ต้องชมอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากๆก็คือความสามารถในการถ่ายภาพของตน ขอให้อุตสาหะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจอีกทั้งต่อตัวเองแล้วก็คนที่ได้ชม
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.112 วินาที กับ 19 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม