ผู้เขียน หัวข้อ: เบอร์เบินกับเทนเนสซีไม่เหมือนกันยังไง  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 05:06:17
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 16
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


 
ประวัติศาสตร์ฉบับย่อของอเมริกันวิสกี้
 
ว่ากันว่าศาสตร์ของการกลั่นนั้นมีต้นกำเนิดมาไม่ต่ำกว่าเมื่อ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ในอารยธรรมเมโสโปเตเมียโบราณ จนเมื่อช่วงราว คริสต์ศักราช 1,000-1,200 ความรู้ความเข้าใจเรื่องการกลั่นก็เดินทางข้ามจากแผ่นดินหลักของยุโรปไปยังสกอตแลนด์รวมทั้งไอร์แลนด์
 
เมื่อความรู้เรื่องการกลั่นเดินทางไปถึงแถบตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาพร้อมๆ กับผู้ตั้งหลักแหล่งคนอังกฤษ ไรย์ เป็นธัญพืชที่พวกเขาใช้เพื่อการผลิตวิสกี้ และ ถัดมาก็ได้มีการหันมาใช้เมล็ดข้าวโพด เพราะเหตุว่าเป็นพืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศมากกว่า การผลิตวิสกี้ที่ทำจากข้าวโพดนั้นมีฐานอยู่ที่รัฐเคนทักกี ซึ่งนับว่าเป็นบ้านของเบอร์เบินวิสกี้ (Bourbon Whisky) มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1700s
 
ทำไมต้องเคนทักกี ?
 
ผู้ผลิตวิสกี้ทุกคนต่างทราบดีว่าคุณภาพของน้ำนั้นมีส่วนสำคัญสำหรับในการกำหนดรสของวิสกี้ ยกตัวอย่างน้ำในบางพื้นที่ของสกอตแลนด์ก็จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไป ซึ่งมีผลกับบุคลิกของวิสกี้ เช่น ในบางพื้นที่ที่ไหลผ่านการเผาหน้าดินก็ชอบมีกลิ่นพีท และก็บางพื้นที่อยู่ใกล้กับทะเลก็จะก่อให้น้ำที่เอามาผลิตมีรสเค็ม และส่งผลกับวิสกี้ด้วย ไม่เว้นแม้กระทั้งเบอร์เบิน ซึ่งน้ำจากแม่น้ำเคนทักกีที่ไหลผ่านหินแร่ไลม์สโตนที่อุดมอยู่ในรัฐดังที่กล่าวถึงแล้ว มีส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำจากที่นี่ส่งผลต่อรสหวานนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์ของเบอร์เบิน รวมทั้งพื้นที่ตั้งแต่ชายแดนของแคนาดา อยู่ตลอดไปจนกระทั่งรัฐอลาบามาด้วย ที่นับได้ว่าเป็น Bourbon Zone
 
ความหมาย ตามกฎหมายของเบอร์เบินวิสกี้

 • เบอร์เบินจะต้องผลิตมาจากธัญพืช โดยมีส่วนผสมของเมล็ดข้าวโพดไม่น้อยกว่า 51%
 • เบอร์เบินต้องได้รับการกลั่นโดยไม่ให้มีแอลกอฮอล์เกินกว่า 160 Proof หรือ 80% ABV (Alcohol By Volume)
 • ไม่มีการผสมสี หรือ แต่งรสชาติ
 • เบอร์เบินจะต้องได้รับการบ่มในถังไม้โอ๊กใหม่ ที่เผาไฟด้วยถ่านชนิดพิเศษ
 • โดยต้องได้รับการบ่มไม่ต่ำกว่า 2 ปี
 • ได้รับการบรรจุเข้าไปในถังบ่มในขณะมีแอลกอฮอล์ไม่สูงไปกว่า 125 Proof หรือ 62.5% ABV
 • เมื่อบรรจุขวดเบอร์เบินควรจะมีแอลกอฮอล์ไม่น้อยกว่า 80 Proof หรือ 40% ABV
 • เบอร์เบินที่บ่มนานน้อยกว่า 4 ปี ต้องมีการกำหนดที่ฉลาก ถึงอายุของวิสกี้ตัวที่นำมาผสมและได้รับการบ่มมาน้อยที่สุดในวิสกี้ขวดนั้น (แม้กระนั้นส่วนใหญ่ก็นานไม่น้อยกว่านี้กันทั้งหมดล่ะ)
 • ถ้าเกิดครบทุกคุณลักษณะข้างต้น แล้วก็ผลิตในมลรัฐเคนทักกีเพียงแค่นั้นจึงจะเรียกได้ว่า ‘Kentucky Straight Bourbon Whisky’
 • ข้อนี้สำคัญที่สุด กฎนี้ออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907 วิสกี้ที่ถูกผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกาแค่นั้นก็เลยจะสามารถกล่าวได้ว่าเป็นเบอร์เบินวิสกี้

 
ครอบครัวที่กลั่นเบอร์เบินมานานกว่า 90 ปี
 
เอ็ดดี้ รัสเซลล์ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการกลั่นของ Wild Turkey
 
เมื่อเร็วๆ นี้ เอ็ดดี้ รัสเซลล์ ผู้ชำนาญด้านการกลั่น (Master Distiller) ของ Wild Turkey เบอร์เบินมีชื่อจากรัฐเคนทักกีได้เดินทางมาเปิดมาสเตอร์คลาสในประเทศไทย นอกจากให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอเมริกันวิสกี้ให้พวกเราฟังแล้ว ยังเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวของเขา ซึ่งเป็นผู้ผลิตเบอร์เบินถึง 2 ชั่วอายุคน เป็นตัวเขากับคุณพ่อ ซึ่งรวมแล้วครอบครัวนี้มีประสบการณ์ในการกลั่นเบอร์เบินนานถึงกว่า 90 ปี เลยทีเดียว
 
ถังไม้โอ๊กสำหรับบ่มควรจะเป็นถังโอ๊กใหม่แค่นั้น และก็ของ Wild Turkey ต้องเป็น American White Oak เขาได้เล่าถึงความเด่นของวิสกี้แบรนด์ไก่งวงเถื่อนนี้ให้ฟังว่า โรงกลั่นของ Wild Turkey ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเคนทักกี ซึ่งมีชั้นหินปูนใต้น้ำ ที่เปรียบดังตัวกรองน้ำจากธรรมชาติ ทำให้โรงกลั่นได้น้ำที่ใสบริสุทธิ์ ซึ่งจำเป็นสำหรับในการผลิตวิสกี้คุณภาพสูง และ โดยทั่วไปแล้วเมื่อนำไปบรรจุถังไม้โอ๊กในขั้นตอนบ่ม ก็จะใช้เฉพาะถังไม้โอ๊กที่ยอดเยี่ยมที่เป็นอเมริกัน ไวต์ โอ๊ก ซึ่งจะถูกนำไปเผาที่เบอร์ 4 หรือที่เรียกว่า "The Number 4 Alligator Char" ซึ่งเป็นการเผาเบอร์สูงที่สุดจนกระทั่งมีลวดลายเหมือนหนังจระเข้ (โดยทั่วไปเบอร์เบินวิสกี้แบรนด์อื่นมักใช้กันที่เบอร์ 2-3) ซึ่งเขาพูดว่าด้วยการที่ไม่มีการแต่งสีและก็กลิ่นของวิสกี้ การเผาถังไม้เบอร์รีจะช่วยให้วิสกี้มีสีและก็รสเยอะขึ้น อันเป็นวิธีเฉพาะของ Wild Turkey รวมถึงช่วงเวลาสำหรับเพื่อการบ่ม ซึ่งโดยทั่วไปชอบบ่มกันโดยประมาณ 4 - 6 ปี แต่ที่โรงกลั่นวิสกี้ไก่งวงเถื่อนเขาบ่มนานถึง 6, 8, 10, 12 ปี เป็นลำดับ ที่สำคัญอีกข้อเป็นวัตถุดิบที่ใช้ควรจะเป็นเมล็ดข้าวโพดรวมทั้งธัญพืช Non-GMO
 
ที่มา -  เหล้านอก
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 20 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม