ผู้เขียน หัวข้อ: 4 สิ่งส่งเสริมให้เกิด โรคสะเก็ดเงิน ที่คุณควรรู้  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-04-2018 , 01:11:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 31453
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบันชาวไทยเป็น โรคสะเก็ดเงิน ประมาณ 300,000-500,000 ราย และราวๆ 20% ปรากฏสภาวะที่ค่อนข้างรุนแรง สะเก็ดเงินมักจะพบเจอกับคนวัย  30-40 ปีเป็นต้นไป ยิ่งอายุมากก็จะยิ่งเสี่ยงเพิ่มขึ้น แม้สะเก็ดเงินจะเป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อหรือว่าแพร่ขยายไปสู่ผู้อื่นได้ ถึงกระนั้นมันก็สามารถสืบทอดได้ทางพันธุกรรมได้ โดยถ้าหากท่านมีมีปัจจัยเสี่ยงในร่างกาย ถ้าหากถูกการกระตุ้นจากประเด็นเหล่านี้ก็อาจจะเกิดอาการของโรคได้
 
1.ยาบางชนิด
 
การที่ผู้ป่วยซื้อยารักษาโรคมารับประทานเอง ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็สามารถกลายเป็นต้นเหตุกระตุ้นการเกิด โรคสะเก็ดเงิน ตัวอย่างเช่น การใช้ยาแก้อักเสบ ยารักษาโรคมาลาเรีย ยาลดความดัน ยารักษาโรคจิตประสาทกลุ่มลิเทียม ยาสเตียรอยด์หรือรับประทาน รวมถึงแฟ้บ สบู่ เพราะฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยท่านขอคำปรึกษาจากหมอเฉพาะทางอีกทั้งให้ข้อมูลประวัติของตัวเองถี่ถ้วน
 
2.ความตึงเครียด
 
ความเคร่งเครียดทางร่างกายและอารมณ์คือสิ่งซึ่งสามารถปลุกเร้าสภาวะ โรคสะเก็ดเงิน ให้ปรากฏอาการอีกปัจจัยหนึ่ง รวมถึงการอดนอน คนซึ่งติดโรคในร่างกาย ติดเชื้อเอชไอวี หรือเจ็บป่วยเป็นหวัด โดยมากส่งผลให้อาการสะเก็ดเงินรุนแรงขึ้น ขณะเดียวกันแกะเกาเอาขุยๆ หรือสะเก็ดออกอาจจะเป็นเหตุให้แผลอักเสบมีเลือดอีกทั้งลามได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านซึ่งเป็นแล้วพร้อมทั้งมีอาการผื่นสงบแล้ว หากมีความกังวลหรือความเครียดจะส่งผลให้อาการของโรคหวนกลับมาเป็นใหม่ได้อีกครั้ง
 
3.ยาสูบ และของมึนเมา
 
ทั้งนี้ คนป่วย โรคสะเก็ดเงิน นั้น ต้องมีสุขภาพแข็งแรง เพราะว่ามันก็เช่นเดียวกับโรคร้ายประเภทอื่นๆ ที่ถ้าหากสุขภาพอ่อนแอ สภาพก็จะกลับมาปรากฏอาการโรคใหม่ได้อีกครั้ง เพราะฉะนี้ ท่านสมควรละเว้นกินแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นต้นสายปลายเหตุของโรคร้ายหลายๆ ประการและเป็นสิ่งซึ่งก่อให้เกิดความเสื่อมถอยของสุขภาพในอัตราเร่ง นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังสามารถทำให้เกิดอนุมูลอิสระ (Oxidant) เป็นเหตุให้เซลล์เนื้อเยื่อย่อยยับ ปลุกเร้าให้ตัวเราก่อเกิดขับถ่ายน้ำ ผิวพรรณของเพื่อนๆจะแห้งเหี่ยวลง มีจิตใจปรวนแปร อารมณ์โศกเศร้า รวมทั้งน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ดังนี้ ผู้ป่วยควรตั้งต้นโดยการเอาใจใส่ตัวเราเองด้วยการเลิกของมึนเมาให้ได้ก่อน นอกจากนี้พวกของดองที่มักรับประทานกับแกล้มของมึนเมา รวมทั้งบุหรี่  ก็สามารถมีผลกระทบปลุกเร้าอาการของโรคได้เหมือนกัน
 
4.โรคอ้วน
 
คนอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน มิได้แค่เพียงเสี่ยงเป็นเบาหวาน กว่าคนปรกติอย่างเดียว แต่ยังมีความเสี่ยงในการเป็น โรคสะเก็ดเงิน อีกด้วย ทั้งนี้จากการตรวจสอบระบุว่าคนไข้ โรคสะเก็ดเงิน ส่วนมากมักมีโรคอ้วนลงพุงประกอบ โดยพวกเขามักจะมีขนาดเอวซึ่งเยอะกว่าเกณฑ์ รวมทั้งมีการทานยารักษาความดันโลหิต  ภาวะไขมันในเลือดสูง (Hypercholesterolemia) และเป็นเบาหวานประเภทที่ 2
 
แม้กระนั้นทัศนคติของผู้ป่วย โรคสะเก็ดเงิน พร้อมทั้งแรงใจมาจากคนรอบข้างคือปัจจัยซึ่งสำคัญอย่างยิ่ง  ผู้ป่วยต้องรักษาดูแลตนเองแข็งแกร่งทั้งร่างกายและสภาพจิตใจควรดีด้วย เพราะทั้งสองสิ่งเกี่ยวข้องอย่างแน่นเหนียว สุขภาพจิตซึ่งเบิกบานบังเกิดอยู่ภายในร่างกายที่เพียบพร้อมฉันใด สุขภาพผิวและร่างกายที่แข็งแกร่งจำเป็นมีจิตซึ่งผ่องใสเป็นพื้นอย่างนั้น ถ้าหากคุณหดหู่ใจ ท้อแท้หมดกำลังใจ มั่วแต่กล่าวโทษชะตากรรม ความโชคร้ายของตนเอง สภาวะอาการของ โรคสะเก็ดเงิน ก็ไม่มีทางจำกัดควบคุมได้ จำต้องเริ่มต้นจากการเปลี่ยนมุมมองใหม่ เกิดแล้วเกิดไป คุณสามารถใช้ชีวิตกับพวกมันได้อย่างเป็นปรกติสุข

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=53Vtm8EpN_M

Tags : สะเก็ดเงิน,โรคสะเก็ดเงิน
 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 5.112 วินาที กับ 19 คำสั่ง

กระเป๋า
ข่าวดารา
ข่าวบันเทิง
   ข่าวมุสลิม
ข่าวอิสลาม
  ลงประกาศฟรี
รวมเว็บลงประกาศฟรี
  บรรยายธรรมอิสลาม
บรรยายศาสนธรรม