ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ขององุ่นจนน่าทึ่ง  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-05-2017 , 13:11:33
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 126
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

           
องุ่น (Vitis vinifera L.) เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดแถบ Asia Minor บริเวณทางตอนใต้ระหว่างทะเลดำและทะเลแคสเปียน อาจเจริญเติบโตได้ดีในช่วงละติจูด 15 – 45 องศาเหนือและใต้ อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 15 – 35 องศาเซลเซียส เป็นพืชเถาเลื้อยชนิดที่มีเนื้อไม้ซึ่งมีอายุยืนยาวได้หลายสิบปีหรือนับร้อยปี องุ่นจัดอยู่ในวงศ์ (Family) Vitis โดยทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 60 ชนิด (Species) แต่ชนิดที่นิยม ปลูกกันมากที่สุดคือ Vitis vinifera เนื่องจาก เพาะปลูกง่าย ให้ผลดก และผลผลิตมีคุณภาพสูง ทำให้องุ่นเป็นไม้ผลที่มีพื้นที่ เพาะปลูกมากที่สุดในโลกถึง 46.9 ล้านไร่ ซึ่งกระจายอยู่ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เช่น สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี จีน ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ตุรกี เป็นต้น เเละสำหรับในประเทศไทยนั้นได้มีการผลิตอวุ่นเป็นการค้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 โดยในช่วงแรกนั้น พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่บริเวณภาคกลางแถบจังหวัดนครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม จนกระทั่งปัจจุบันมีการ เพาะปลูกองุ่นกันอย่างแพร่หลายเกือบทั่วทุกภาคของประเทศ
องุ่น (Vitis vinifera L.) สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายได้แก่ บริโภคสด ผลิตไวน์ ผลิตน้ำองุ่น เเละเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แยม น้ำมันจากเมล็ดองุ่น เเละอาหารเสริมในรูปของสารสกัดจากเมล็ด และยังใช้สารสกัดจากองุ่นผสมลงในเครื่องสำอางด้วย เนื่องจากในผลองุ่นมีสารประกอบฟีนอลิตสูง ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติ เเละเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ หรือแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง เนื้องอก โรคหัวใจ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะพบในปริมาณสูงที่เปลือกและเมล็ด เเละปริมาณของสารขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม สารพันธุ์ ก เเละระบวนการหลังการเก็บเกี่ยวและจีโนไทป์ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อจำนวนสารที่แตกต่างกันในองุ่นในประเทศไทยองุ่นพันธุ์คาริดินัล เป็นพันธุ์ที่นิยม เพาะกันมากเนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ เพาะง่ายและให้ผลผลิตสูง ลักษณะทั่วไปคือ ผลองุ่นพันธุ์คาริดินัลเป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาอุปโภค


สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Oilgomeric Proanthocyanidins (โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์) หรือ OPCs   OPCs  เเละเป็นสาระสำคัญอีกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในกลุ่มของไบโอฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติที่สำคัญ  ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เเละจึงมีประสิทธิภาพมาก ในการปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ นอกจากนนี้ ในการ ค้นหาของนพ.คล๊าก แฮนเซน พบว่า ในเมล็ดองุ่นจะมีสารเปลโวนอยด์ (Flavonoid) ที่เรียกกันว่า โปรแอนโธไซยานิดิน ซึ่งสารดังกล่าวเมื่อมีการรวมตัวกันจะอยู่ในรูปของ โอริโกเมริค โปรแอนไธไซยานิดิน (Oilgomeric Proanthocyanidins) หรือเรียกย่อๆ ได้ว่า OPC ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า OPCS ที่สกัดจากเมล็ดองุ่น ยังมี OPCs เข้มข้นถึง 80 – 90% เเละในขณะที่สกัดจากเปลือกสนจะมี OPCs เพียง 85% (สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีสัดส่วนของ OPCs ชนิดต่างๆ ซึ่งต่างจากสารสกัดจากเปลือกสน จึงทำให้คุณสมบัติแตกต่างกัน โดยที่สารสกัดจากเปลือกสน เเละจะเด่นในเรื่อง ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เท่านั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เป็น 1 ใน 10 ของสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยทีเดียว
แหล่งที่พบ แหล่งที่มา ของ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
(Grape seed extract, GSE) เป็นสารประกอบ phenolic compounds ที่สกัดจากส่วนขอบเมล็ดองุ่น (Vitis vernifera Linn) ปกติ ได้จากเมล็ดขององุ่นแดง Vitis vinifera ซึ่งเป็นผลพลอยได้ (by product) จากการผลิตน้ำองุ่น
 

Tags : กวาวเครือขาว,ว่านชักมดลูก,เจียวกู่หลาน
 

กระเป๋า หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง